fbpx

Hãy tưởng tượng mỗi sáng thức dậy bạn cảm thấy tràn đầy nhiệt huyết sẵn sàng cho một ngày mới. Hãy tưởng tượng bạn đang tận hưởng từng khoảnh khắc của mỗi ngày trôi qua, dù cho bất cứ chuyện gì xảy ra. Liệu điều này có thể không? Hãy sống với niềm hạnh phúc, sống để học hỏi và trao đi. Khi chúng ta đi theo hướng này, cuộc sống giống như một dòng chảy. Vậy làm thế nào để chúng ta thêm yêu cuộc sống. Câu trả lời nằm ở việc chúng ta chuyển dịch sự tập trung của mình từ bên ngoài hướng vào bên trong.

Vậy đâu là dấu hiệu cho chúng ta thấy mình không trân quý cuộc sống. Chúng ta tìm kiếm những điều mới mẻ, hoặc là trong việc thay đổi những hoàn cảnh tình huống theo một vài cách nào đó, hoặc chúng ta khởi động một dự án mới. Có thể chúng ta tham gia một khóa học mới, thay đổi công việc hoặc chuyển đến một thành phố mới. Những điều này có thể có tác dụng, nhưng sau một thời gian chúng ta lại nhận ra bản thân mình lại quay trở lại điểm ban đầu. Nếu chúng ta muốn có một giải pháp ổn định lâu dài hơn thì chìa khóa chính là hãy khám phá, trở nên tự do và làm chủ thế giới nội tâm của mình.

Bước 1: Hãy lựa chọn mình chịu trách nhiệm cho thế giới nội tâm của chính mình. Chỉ khi chúng ta chịu trách nhiệm và ngừng than vãn hay đổ lỗi, chúng ta mới có thể làm chủ và vun đắp cho thế giới nội tâm của mình.

Bước 2: Hãy xác định chúng ta đang có mặt ở đây và bây giờ, mà không hề phán xét. Bất kể chúng ta đang ở đâu cũng đều tốt cả, và đó chính xác là chỗ đứng hiện tai của chúng ta, không nên tự hành hạ bản thân. Chúng ta cần phải định vị được vị trí của chúng ta trên bản đồ thì chúng ta mới có thể xác định được hướng đi nào để đến đích.

Bước 3: Bắt đầu hành động bên trong, vừa để khám phá kho báu, những tài năng bên trong mình và để chia sẻ chúng với người khác.

Chuyến hành trình nội tâm là một quá trình tìm hiểu về bản thân và nhận ra những giá trị đã có sẵn bên trong mỗi người. Khi chúng ta coi trọng bản thân mình thì việc trân quý cuộc sống trở nên thật dễ dàng. Khi chúng ta học cách tìm hiều về những phẩm chất độc đáo của mình, những món quà chúng ta nhận được và chia sẻ với người khác thì cuộc sống sẽ tràn ngập niềm vui. Vậy những phẩm chất của bản thân bạn là gì? Hãy trân trọng và luôn ý thức về những phẩm chất của mình, đồng thời chia sẻ chúng với mọi người.

Có điều gì ngăn cản chúng ta trong chuyến hành trình này? Nỗi sợ hãi? Nỗi sợ hãi có mối liên hệ đến sự thiếu hiểu biết và chúng ta sẽ chinh phục được nỗi sợ hãi thông qua việc tìm hiểu sự việc một cách thấu đáo. Có thể chúng ta thấy e ngại những người hàng xóm của mình cho đến khi chúng ta kết thân với họ. Khi nhận ra được điều này chúng ta sẽ có cách tiếp cận khác nhau với những tình huống tương tự cho lần sau. Chúng ta có thể chọn cách kết nối bằng tình yêu của chúng ta và chia sẻ tình yêu này với mọi người. Có thể chúng ta tìm kiếm sự công nhận từ người khác để đánh giá chúng ta. Khi nhận ra được điều này và chúng ta có thể bắt đầu công nhận và trân quý những giá trị của bản thân. Có thể chúng ta đang ở trong thời điểm nào đó của cuộc sống khi mà chúng ta dường như phải đối mặt với rất nhiều tình huống khó khăn, chúng ta có thể chọn bắt đầu coi những thử thách này giống như những cơ hội để học hỏi. Khi chúng ta làm như vậy, chúng ta có thể nhìn ra những lựa chọn của bản thân một cách rõ ràng hơn. Nỗi sợ hãi mắc sai lầm sẽ tan biến và chúng trở thành những viên đá dọn đường để chúng ta tiếp tục tiến xa và tiến cao.

Tiến sâu hơn nữa

Một suy nghĩ cuối cùng, làm thế nào để khiến cho chuyến hành trình của chúng ta cũng trở nên ý nghĩa. Nếu hành trang chúng ta mang theo là tình yêu thương thì chuyến hành trình cũng như đích đến sẽ ngập tràn yêu thương.  Khi chúng ta trân quý những gì chúng ta làm, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên quý giá và ngập tràn hạnh phúc. Mỗi sáng thức dậy chúng ta mỉm cười với bản thân trong gương và như thế cuộc sống đã trở thành một món quà.

Lâm Hương (sưu tầm)

Đã có 882.601 việc tốt được hứa. Bạn muốn cùng tham gia?Đăng ký ngay
+