fbpx

“Vùng an toàn” hay còn gọi là “vùng thoải mái” chỉ tình trạng mà ta chỉ muốn giữ nguyên những điều kiện hiện có. Đó là khu vực mà chúng ta một mực làm những điều ta cho là nằm trong phạm vi năng lực và kỹ năng của mình. Ta sống mãi trong lãnh thổ quen thuộc. Ta cảm thấy “an toàn”. Đã vậy thì vì cớ gì ta lại muốn nới rộng vùng an toàn? Này nhé, có khi nào bạn cảm thấy buồn tẻ, bế tắc trong một khuôn mẫu cũ hoặc tự hỏi “cuộc sống có liệu có gì hơn như thế này không?” hay bạn cảm thấy tràn đầy, mãn nguyện và trọn vẹn rồi? Bạn có đang sống với ước mơ của mình không thế? Nới rộng vùng an toàn cho phép ta thưởng thức cuộc sống với nhiều trải nghiệm thú vị, và trước khi nhận ra điều này thì chính ta đã đang trên con đường đến với ước mơ của mình rồi.

vung an toan 1024x683 - MỞ RỘNG VÙNG AN TOÀN

Vùng an toàn của cá nhân bạn lớn tới cỡ nào?

Hãy xem vùng an toàn hiện tại của bạn lớn tới cỡ nào. Bạn tự tin đảm nhiệm những công việc gì? Bạn sợ hãi những việc gì? Điều này thì chẳng ai giống ai cả. Ví dụ, chúng ta có thể xuất sắc khi chơi các môn thể thao cảm giác mạnh nhưng lại hét lên khi thấy chỉ một con nhện bé tí. Hoặc chúng ta luôn tỏa sáng khi diễn thuyết trước công  chúng nhưng lại e dè khi phải dùng thang máy. Đó là những thử thách tại những ranh giới mà ta muốn nhận diện.

Cuộc sống bắt đầu tại ranh giới của vùng an toàn – Neal Donald Walsch

Thứ nằm ở trên đường lại chính là con đường.

Trước tiên, hãy bắt đầu với một điểm bạn đã xác định nó là ranh giới của vùng an toàn. Sẽ tốt hơn nếu chúng ta bắt đầu với những nỗi sợ hãi nho nhỏ rồi sau đó sẽ tiến đến những thứ có tầm cỡ hơn. Nào bây giờ hãy tưởng tượng bạn đang ở bên kia lằn ranh ấy. Khi ấy bạn đang làm gì? Bạn sẽ ở chỗ nào? Cụ thể hơn là bạn sẽ cảm thấy thế nào? Hãy đặt mình ở đó trong tâm trí sao cho càng chân thật càng tốt. Bây giờ thì hãy quyết định xem bạn cần bước thêm một bước nhỏ nào theo hướng giải quyết này?

Khi hình dung “mình đang ở đó rồi”, cũng có thể ta nhận thấy một nỗi sợ hãi rằng “mình đang ở đó” hoặc là lại nhận thấy thành công lấp ló. Hãy kiểm tra xem, liệu vấn đề thực sự nằm ở chỗ “mình ở đó rồi” hay thực tế chỉ là sự sợ hãi phải đối mặt với những thay đổi của thế giới hiện tại? Cần phân biệt rõ điều này bởi đó là hai chuyện khác hẳn nhau. Hãy luôn nhắc cho mình về “cái được hơn”-khi dũng cảm vượt ra khỏi ranh giới của vùng an toàn. Đúng vậy, thế giới thay đổi khi chúng ta thay đổi. Một khi chúng ta nới rộng vùng an toàn của mình thì chắc chắn mọi chuyện ngày càng tốt đẹp hơn mà thôi.

Một thực tại mới

Thế khi bước ra khỏi vùng an toàn để tiến đến với thực tại mới thì sẽ thế nào? Hãy thử tượng tượng mình đang nếm trải sự khoan khoái và sự bất tiện xem sao. Dưới đây là một số cách thức giúp ta thiết lập lại vùng an toàn của mình.

  1. Mỗi ngày làm một điều gì đó mới mẻ, khác biệt một chút. Không nhất thiết phải là điều gì to tát, có thể chỉ là ăn một món gì đó lạ, mỉm cười với ai đó, hoặc dậy sớm hơn so với ngày thường, quẳng đi chồng tạp chí chưa từng ngó tới, đọc một cuốn sách bình thường không hay chọn, hoặc đơn giản chỉ là câu chào hỏi buổi sáng với người hàng xóm. Ngày qua ngày, ta có thể huấn luyện lại bản thân để ngày càng hòa hợp với những điều mình vốn thấy không thoải mái.
  2. Bắt đầu ngày càng nhận biết rõ hơn về những thói quen và niềm tin của mình, rồi thử thách thức những thứ này, xác minh lại, kiểm nghiệm lại những thói quen và niềm tin vốn có ấy.
  3. Đánh lừa mình một lần coi sao, hầu hết chúng ta đều sợ bị chê cười. Cứ thoải mái, nhẹ nhàng thôi, không nhất định lúc nào cũng đúng hoặc hoàn hảo mọi lúc, mọi nơi, và nhờ đó ta sẽ nhận ra bản thân mình đang dần trở nên hòa đồng hơn.
  4. Hiểu rõ mình hơn, khi bắt đầu hiểu hơn về bản thân, ta sẽ tin tưởng chính mình, tin vào tiềm năng sẵn có và khả năng xử trí mọi tình huống. Hãy suy ngẫm về việc: Tôi thực sự là ai? Lặn sâu vào thế giới nội tâm, mở rộng sự tĩnh lặng và niềm hạnh phúc ở bên trong.
Đã có 882.601 việc tốt được hứa. Bạn muốn cùng tham gia?Đăng ký ngay
+