fbpx

Trong một thế giới đầy những biến động khó lường, vận mệnh thăng trầm thất thường, chúng ta có thể tìm ở đâu một chỗ dựa chắc chắn? Liệu có thứ gì giúp ta có thể giữ vững được tinh thần ngay giữa những trận cuồng phong? Liệu có cách nào khiến ta có thể xoay chuyển được tình thế? Khi mọi thứ dường như đang tan rã, thì chỗ dựa vững chắc và nội lực và tinh thần phấn chấn của ta nằm ngay trong sức bền nội tại của chính mình. Tin vui là chúng ta có thể chủ động xây dựng cho mình sức bền nội tại bằng cách sử dụng siêu năng lực thầm lặng của chúng ta: sự hướng nội. Sức bền nội tại có bốn khía cạnh cốt yếu: kiên cường, linh hoạt, nhẹ nhàng điềm tĩnh. Những phẩm chất này tiềm ẩn trong mỗi chúng ta, chính vì vậy mà chúng ta cần hướng nội. Hướng nội là chìa khóa để tái khám phá những phẩm chất sẵn có này trong chính mình và mang chúng vào đời sống. Đây là lý do vì sao hướng nội được coi là sức mạnh siêu đẳng.

introspection-600x399

Đầu tiên là kiên cường. Sự kiên cường bên trong liên quan đến khả năng giữ vững được bình an, yêu thương và tính tích cực bất kể đang xảy ra chuyện gì. Đây không phải là thứ kiên cường cứng nhắc. Chúng ta ai cũng biết rằng cây nào biết uốn mình, đong đưa theo gió sẽ sống sót trong giông bão. Vì vậy, sự kiên cường này cần phải được hòa trộn cùng phẩm chất thứ hai: tính linh hoạt. Đây là khả năng thích nghi với những thay đổi bất ngờ và ngày một bền bỉ dẻo dai hơn theo thời gian. Tóm lại, chúng ta linh hoạt nhưng không bao giờ chấp nhận đánh đổi bình an, yêu thương hay sự tích cực của mình.

Sự nhẹ nhàng: là khả năng giữ mình nhẹ nhõm, nhìn vào những khía cạnh hài hước, giữ vững lòng tin, biết hi vọng và vẫn thảnh thơi giữa khó khăn, thách thức. Cuối cùng, sự điềm tĩnh là rất cần thiết vì khi mọi thứ xảy ra nhanh chóng mặt thì chúng ta cần phải ra quyết định nhanh. Điềm tĩnh cho phép ta chú tâm mà không căng thẳng, cho ta khả năng suy xét minh mẫn, ra quyết định và hành động chính xác hơn rất nhiều.

Hướng nội là một sức mạnh siêu đẳng, cho phép chúng ta bộc lộ những phẩm chất bên trong. Hướng nội nghĩa là lặn sâu vào  tận cùng của ý thức. Có thể nói rằng chúng ta có bốn cấp độ của ý thức: thể chất, tinh thần, cảm xúc và tâm linh. Hướng nội là định vị bản thân trong nhận thức tâm linh. Đây cũng là nơi sức bền nội tại của chúng ta bám rễ.

Nhận thức tâm linh là một quá trình trong đó ta kết nối lại và trải nghiệm những phẩm chất nội tại như bình an, yêu thương, hạnh phúc, thông tuệ và nội lực. Tiếp đó ta có thể bắt đầu đưa những phẩm chất này vào trong các hành động và giao tiếp hàng ngày. Chúng ta càng làm thế nhiều bao nhiêu thì tất yếu ta càng thấy mình trở nên kiên cường hơn, linh hoạt hơn, nhẹ nhõm hơn và điềm tĩnh hơn một cách tự nhiên bấy nhiêu.

Cuối cùng, hướng nội giúp chúng ta tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn và mãn nguyện hơn. Nó tiếp thêm cho ta sức mạnh để sống trong hiện tại, không suy nghĩ quá nhiều, giữ mình bình tĩnh trước những cơn khủng hoảng, hồi đáp một cách tích cực trước mọi tình huống, và biết lựa chọn cách hành xử phù hợp với những giá trị bên trong của bản thân mình.

Lâm Hương (chuyển ngữ)

Đã có 882.601 việc tốt được hứa. Bạn muốn cùng tham gia?Đăng ký ngay
+