fbpx

“Hãy làm mọi thứ vì yêu”

Có một lần tôi đọc câu nói trên, lúc đầu tôi chỉ thấy ý đó hay hay, nhưng sau đó tôi ngẫm lại và thấy thật đúng với mình và cũng đúng với nhiều người. Có lẽ để gắn bó với một công việc, công ty hay bất cứ điều gì thì chuyện hiểu về đầu óc lý trí hay những lợi ích mà việc đó mang lại chưa đủ mà điều khiến người ta gắn bó chính là vì tình yêu.

Thử hình dung một nhân viên đi làm nếu chỉ vì thu nhập, chắc hẳn sẽ không có gì lâu bền, bởi lẽ niềm vui, sự yêu thích đã bị gắn liền với thu nhập. Và như vậy lòng nhiệt huyết cũng sẽ tăng giảm theo mức thu nhập kiếm được. Thêm vào đó, tình yêu công việc nếu chỉ dựa vào một yếu tố bên ngoài như  thu nhập thì sẽ thay đổi, không có gì đảm bảo hay ổn định rõ ràng. Và liệu công ty có thể lúc nào cũng đảm bảo được mức thu nhập mà người nhân viên đó mong muốn hay không, khi công ty phải đối mặt với sự thay đổi chóng mặt của nền kinh tế.

Sẽ thế nào nếu chúng ta gặp mẫu nhân viên thứ hai, đó là những người làm việc vì  yêu thích, được lao động, được cống hiến. Nhân viên đó sẽ không ngừng học tập và tiến bộ mỗi ngày để hoàn thiện mình và nâng cao chất lượng công việc. Dĩ nhiên, muốn làm một công việc vì tình yêu thì vẫn phải đảm bảo một mức thu nhập nhất định để duy trì cuộc sống. Nhưng khi có tình yêu dành cho công việc thì khi gặp khó khăn chúng ta sẽ tìm ra giải pháp để băng qua những trở ngại khiến cho mọi chuyện tốt lên. Chính tình yêu là nguồn năng lượng để tiếp sức cho bản thân có thể tiến bước khi thuận lợi hay khó khăn. Bởi có tình yêu đó mà dù có thể mức thu nhập không quá cao nhưng đủ để chúng ta tiếp tục trao tặng và cống hiến.

Vừa rồi là xét ở phạm vi công việc, nếu nhìn nhận thêm nhiều góc độ khác nhau trong cuộc sống, mỗi người ở những vai trò, những hoàn cảnh khác nhau nhưng tin rằng tình yêu thương và những điều tốt đẹp ai cũng có. Chúng ta thử cùng xem xét một dạng chu trình thường gặp trong cuộc sống chúng ta như sau: LÀM -> CÓ -> CẢM THẤY. Thông thường, ta sẽ làm một điều gì đó những công việc có thu nhập cao chẳng hạn. Sau đó chúng ta sẽ có những thành quả của việc chúng ta làm, ví dụ như chúng ta sẽ có nhiều tiền của, vật chất. Và kết quả tất yếu là chúng ta sẽ thấy hạnh phúc, thấy giàu có …. Đúng là với quy trình trên thì cũng có cảm thấy được những điều tốt đẹp thật, nhưng những cảm nhận đó có lâu dài không? Liệu khi những thành quả đạt được giảm sút thì sự “cảm thấy” đó có thay đổi hay không ? Hoặc khi những thứ bên ngoài chóng tàn đó mất đi thì niềm hạnh phúc, tình yêu của chúng ta có còn nguyên vẹn?

chu trinh moi

Thử  một chu trình mới cho những trải nghiệm hạnh phúc trong cuộc đời: CẢM NHẬN -> CÓ -> LÀM.

Khi quyết định bất kỳ một việc gì, trước tiên ta hỏi chính mình: “Trái tim mình đang cảm nhận điều gì?”

Nếu đó là tình yêu, niềm vui, niềm hạnh phúc, nhiệt tình, say mê, tin tưởng, có động lực, đầy hoài bão …  ghi nhận điều đó và cảm nhận những tình cảm tốt đẹp đó trong tâm hồn.

Nếu lúc này trong ta  đang mang những cảm nhận chưa tích cực, vậy thì cứ là một người quan sát khách quan. Chỉ lặng yên lắng nghe và quan sát những cảm nhận, suy nghĩ trong tâm trí. Ta trở thành người bạn dẫn đường sáng suốt cho tâm trí, để cho những suy nghĩ nhẹ trôi đi như những đám mây. Khi bầu trời tâm trí đã quang đãng ta lại mời gọi những đám mây tích cực tới- những suy nghĩ về tình yêu thương, niềm hạnh phúc, cảm nhận về vẻ đẹp và giá trị nơi tâm hồn mình. Dù chỉ là những đóng góp nhỏ nhất thôi, ta cứ ghi nhận và trân trọng. Hãy để những cảm nhận tốt đẹp là hành trang luôn ở bên. Khi hạt giống tích cực đủ mạnh, trở thành nguồn sức mạnh nuôi dưỡng những điều tốt đẹp trong mình rồi, thật nhẹ nhàng chuyển sang câu hỏi thứ hai.

– “Cùng với tình cảm tốt đẹp đó, mình đang có những gì?”

Ta vốn có rất nhiều báu vật mà nhiều khi lại không nhận ra, đó có thể là những mối quan hệ tốt đẹp với con người xung quanh, kiến thức học tập mỗi ngày, những kỹ năng chúng ta rèn luyện thường xuyên, lòng nhiệt tình hăng hái  … Ghi ra những điều chúng ta có, biết đâu khi tận mắt trông thấy trên giấy trắng mực đen ta sẽ nhận biết được sự giàu có và nguồn năng lượng tích cực tiềm ẩn bấy lâu.

– Và với nguồn năng lượng tích cực dồi dào như vậy, ta dễ dàng trả lời được câu hỏi thứ ba: “Chúng ta sẽ làm gì?”

Khi chúng ta tràn đầy những năng lượng tích cực như tình yêu thương, niềm hạnh phúc, niềm vui sống, sức sáng tạo … và có những tài năng, đức tính hay, những tình cảm tốt đẹp ở bản thân và mọi người … chắc hẳn chúng ta làm gì cũng dễ thành công. Thành công không nhất thiết là được ghi nhận đánh giá, những lời ngợi ca, tên tuổi hay danh tiếng … Thành công trong tâm hồn lại là sự hài lòng mãn nguyện, niềm vui được đóng góp cho  đời. Đó là thành công thực sự không gì có thể đo đếm được. Nếu mỗi ngày ta làm mọi việc bằng nguyên liệu gồm những tài sản quý giá của tâm hồn, sống với những cảm nhận mãn nguyện như vậy thì cuộc đời sẽ thú vị biết bao.

Tô Ly

Đã có 882.601 việc tốt được hứa. Bạn muốn cùng tham gia?Đăng ký ngay
+