fbpx
  1. Nhận ra những tín hiệu đầu tiên

Lúc này đừng làm việc gì. Chớ thực hiện hành động khi đang trong cơn giận dữ. Đây chỉ là một cảm xúc nhất thời mà thôi. Bạn có thể cảm nhận cảm xúc đó mà không để nó biến thành hành vi.

  1. Hồi đáp

Cố gắng lùi lại, kéo giãn khoảng cách giữa mình và cảm nhận này và gọi thành tên xem nó là gì, nhìn vào đó và nhận thấy rằng cảm nhận đó là một thứ khác, nó tách biệt với bản thân bạn. Ghi nhận sức mạnh của cảm nhận đó và để ý xem nó thúc đẩy bạn vào hành động như thế nào. Chấp nhận rằng đúng là nó đang tồn tại. Nổi giận thì cũng chẳng có gì sai, nó chỉ là dấu hiệu cho thấy bạn đang tổn thương. Nó chỉ trở thành rắc rối khi bạn lại hành động ngay lúc đang giận dữ để rồi gây tổn thương cho chính mình và người khác.

  1. Trở thành một người quan sát

Đừng gạt đi những cảm giác giận dữ, nhưng cũng đừng khư khư ôm mãi không buông. Nỗi giận dữ ập đến cũng như một đợt sóng vậy thôi, dềnh lên, tiếp tục sủi bọt cuộn trào rồi dần dần rút đi. Cứ để nó đến rồi để nó đi. Nhìn ngắm quá trình nó trào lên rồi thoái lui, như thể bạn là nhà khoa học đang quan sát một hiện tượng vậy.

  1. Đơn giản hóa vấn đề

Cố gắng đừng thổi phồng cơn giận dữ của bạn, cũng đừng khăng khăng bám vào tính bất công của tình huống. Đừng tua đi tua lại những thất bại xưa cũ của cá nhân và nhắc đi nhắc lại trong tâm trí những sự kiện thổi bùng cơn giận của bạn. Hãy chỉ để mắt tới cảm giác, quan sát khi nó dần dần tiêu tan.

  1. Điều khiển ngôn ngữ cơ thể của bạn

Hãy thở dài hơn so với hít vào và thư giãn khi thở ra. Điều này sẽ có tác dụng khiến bạn chóng bình tĩnh lại và giúp bạn suy nghĩ mạch lạc hơn. Mỉm cười thay vì cau có, điều này giúp bạn giải phóng ra endorphin (một loại hooc môn giúp vui vẻ, cảm thấy yêu đời). Nói từ tốn thay vì to tiếng, thậm chí thấp giọng lại càng tốt. Thư giãn cơ thể để chống lại sự co thắt.

  1. Bày tỏ có suy xét

Một khi bạn suy nghĩ sáng tỏ rồi, hãy bày tỏ sự khó chịu của bạn với một cách dứt khoát nhưng không đối đầu. Nói ra những điều bạn băn khoăn cũng như những nhu cầu cho thật rõ ràng và trực tiếp mà không làm tổn thương hay cố tìm cách kiểm soát người khác.

  1. Nói năng có chừng mực

Tránh chỉ trích hoặc đổ lỗi, điều đó chỉ làm tăng thêm căng thẳng, sử dụng đại từ “Tôi” để miêu tả vấn đề. Bày tỏ lòng tôn trọng và chỉ rõ thật cụ thể vấn đề. Ví dụ hãy nói “Tôi thấy buồn là bạn đã bàn bạc vấn đề này với Tom trước khi tham khảo ý kiến tôi.” Cố gắng tránh những cụm từ mang tính bao trùm như: luôn luôn, không bao giờ, nên hoặc không nên, phải hay không phải, bắt buộc hoặc không bắt buộc.

  1. Tiếp cận tình huống

Thay vì sa đà vào công kích, sao không thử rút lui, nhìn sang chỗ khác, đi chỗ khác. Đừng bình luận về tình huống mang tính khiêu khích. Có lẽ giữ lại dùng cho lần khác, nói ra bây giờ chỉ càng khiến vấn đề bùng lên thêm mà thôi. Hoặc thử cảm thông hơn là phán xét; dùng cách nói hòa nhã như “Tôi có thể thấy bạn đang băn khoăn và bối rối…”

Nghe có vẻ khách sáo nhưng điều đó còn tốt hơn những sự lựa chọn khác khiến họ điên đầu.

  1. Phát huy tính hài hước

Làm cho mọi chuyện nhẹ nhàng có thể giúp giải tỏa căng thẳng.

Tận dụng tính hài hước giúp bạn đối mặt với những chuyện khiến bạn tức giận và bỏ đi những kỳ vọng không thực tế mà bạn đang ôm ấp. Tránh châm chọc mỉa mai, bởi nó có thể làm tổn thương tình cảm và khiến mọi chuyện tồi tệ hơn.

  1. Luyện tập những kỹ năng thư giãn

Khi cơn giận của bạn bùng lên, bạn có thể vận dụng những kỹ năng thư giãn. Đó chính là lúc để tập hít thở sâu hoặc chiếu lên tâm trí mình những cảnh tượng mang tính thư giãn đã được hình dung chuẩn bị sẵn. Ví dụ những hình ảnh như:

10 step 3

Tôi thấy mình đang nhàn nhã đi bộ dọc bờ biển. Phía trên là một mặt trời màu cam trên nền trời trong xanh. Tôi dạo bước trên bãi cát vàng mềm mại sát mép nước. Phóng mắt ra đại dương êm đềm, phẳng lặng, trong vắt và êm ả như gương, những suy nghĩ của tôi chìm vào sự yên tĩnh thanh bình mênh mông vô tận và tôi cảm thấy mình thật bình an, hòa hợp thành một thể với tất cả.

Đã có 882.601 việc tốt được hứa. Bạn muốn cùng tham gia?Đăng ký ngay
+